VPS bị lag nguyên nhân và cách khắc phục

28/11/2023

post-thumnail

Khi sử dụng VPS sẽ có lúc bạn gặp phải trường hợp VPS bị lag. Vậy tại sao VPS lại bị lag, chậm, giật lác khi sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra nguyên nhân và hướng dẫn các bạn khắc phục tình trạng này. 

VPS bị lag là gì?

Lag được hiểu là sự chậm chạp, không tải được trang web hay tải chậm,… VPS bị lag là hiện tượng chậm trễ khi bạn truy cập, điều khiển VPS. Ngoài ra, hiện tượng này còn dẫn đến việc khó sử dụng do hình ảnh hiển thị bị chập chờn, khó thao tác chuột trên VPS.

VPS bị lag khiến cho việc thao tác trên VPS khó khăn hơn, công việc bị chậm lại và gây ra sự khó chịu cho người sử dụng. Trường hợp xấu hơn dẫn đến các thao tác trên VPS không đúng ý gây ra nhiều hậu quả xấu.

Tại sao VPS bị lag?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến máy chủ ảo bị lag. Theo nghiên cứu và tổng hợp có thể kể ra 3 nguyên nhân chính sau đây:

Do đường truyền Internet

Nếu đường truyền internet không ổn định, có sự cố thường xuyên có thể gây ra lag khi truy cập VPS. Khi sử dụng VPS nước ngoài như VPS Mỹ, VPS Singapore,… bạn Remote trên máy tính tại Việt Nam, mọi dữ liệu về hình ảnh, âm thanh, câu lệnh được truyền và phản hồi từ hai vị trí địa lý cách xa nhau. Vậy nên nếu các yếu tố về đường truyền không đảm bảo dẫn đến hình ảnh truyền đến chậm. Thông tin truyền đi và nhận lại bị thiếu gây ra các nhiễu hình ảnh mà ta gọi là lag.

VPS bị lag do nhà cung cấp Internet của bạn sử dụng dung lượng băng thông quốc tế hạn hẹp. Nếu tốc độ tải và tải lên bị hạn chế, có nhiều người dùng cùng sử dụng đường truyền có thể gây ra lag và thời gian đáp ứng chậm trễ.

Khi thời gian trễ giữa việc gửi và nhận dữ liệu lớn, thì người dùng VPS có thể gặp phải lag. Điều này thường xảy ra khi có độ trễ lớn giữa máy tính của bạn và VPS, đặc biệt đối với các khu vực địa lý khác nhau.

Do hạ tầng VPS Server

Kiểm tra tốc độ mạng để biết được tốc độ và xử lý

Kiểm tra tốc độ mạng để biết được tốc độ và xử lý

Nếu hạ tầng VPS Server của bạn đang sử dụng có tốc độ mạng thấp, dung lượng băng thông hạn chế thì đây cũng có thể là một nguyên nhân khiến VPS lag. Để kiểm tra hạ tầng mạng của nhà cung cấp VPS bạn có thể kiểm tra tốc độ mạng. Nếu như mạng có tốc độ từ 200-500 Mbps là trung bình. Tốc độ trên 500Mbps là tốc độ cao, dưới 100Mbps có thể khiến VPS bị lag mạnh.

Lỗi phần cứng (ổ cứng hỏng,…) hoặc phần mềm (lỗi hệ điều hành, ứng dụng,..) trên máy chủ có thể gây ra lag cho tất cả các VPS được lưu trữ trên đó.

Do sử dụng VPS quá tải

VPS chịu áp lực từ nhiều người dùng hoặc không được cung cấp đủ tài nguyên (CPU, RAM, dung lượng lưu trữ) có thể dẫn đến lag khi cố gắng xử lý các yêu cầu. Tài nguyên không được phân phối hay quản lý hiệu quả trên máy chủ. Một số ứng dụng chiếm nhiều tài nguyên và làm giảm hiệu suất chung. Bạn nên kiểm tra Task Manager của VPS thường xuyên để xem dung lượng chiếm dụng CPU, RAM là bao nhiêu. Nếu sử dụng trên 90% CPU hoặc RAM có thể dẫn đến VPS bị lag hoặc tự khởi động lại.

Nếu có một hoặc nhiều ứng dụng đang chạy trên VPS tốn nhiều tài nguyên hơn dự kiến. Điều này có thể làm giảm hiệu suất toàn bộ hệ thống.

Nếu bạn cấp quyền cho quá nhiều người dùng truy cập VPS cùng một lúc và yêu cầu tài nguyên thì cũng sẽ gây ra quá tải và lag VPS.

Trên đây là ba nguyên nhân chủ yếu khiến VPS bị chậm, lag. Hiểu được nguyên nhân ta có thể có được những giải pháp khắc phục thích hợp. 

Các giải pháp khắc phục VPS bị lag

Kiểm tra tài nguyên VPS

Tiến hành kiểm tra việc sử dụng CPU, bộ nhớ và ổ cứng của VPS. Nếu một trong những tài nguyên này gần đạt ngưỡng tối đa, bạn có thể tối ưu những lưu trữ không cần thiết. 

Tối ưu hóa ứng dụng

Đôi khi, ứng dụng hoặc dịch vụ đang chạy trên VPS sử dụng quá nhiều tài nguyên. Cân nhắc tối ưu hóa cấu hình của chúng.

Nâng cấp VPS

Nâng cấp cấu hình VPS để mở rộng tài nguyên theo nhu cầu

Nâng cấp cấu hình VPS để mở rộng tài nguyên theo nhu cầu

Nếu việc tối ưu hóa tài nguyên và ứng dụng đem đến hiệu quả không đáng kể bạn có thể nâng cấp tài nguyên. Xem xét nâng cấp lên gói VPS cao cấp hơn với CPU mạnh mẽ hơn cùng bộ nhớ lớn hơn.

Kiểm tra kết nối mạng

Nếu lag xuất hiện khi kết nối đến VPS từ xa vấn đề có thể nằm ở tốc độ mạng. Kiểm tra tốc độ kết nối Internet của bạn và đảm bảo rằng không có sự cố nào với nhà cung cấp dịch vụ Internet. Có thể Reset VPS và Reset Modem mạng của bạn rồi test lại. Việc khởi động lại VPS và khởi động lại modem có tác dụng nếu bạn đang sử dụng VPS quá tải hoặc bạn đang bị nhà mạng bóp băng thông quốc tế khiến kết nối internet quốc tế bị chậm. Sử dụng điện thoại có 4G mạnh, phát wifi cho laptop hoặc PC có thiết bị thu sóng wifi rồi sử dụng. Đây là giải pháp tạm thời nếu kết nối mạng internet quốc tế trên máy tính quá chậm.

=> Xem thêm: Hướng dẫn mở rộng ổ cứng cho VPS Windows Server

Phải làm sao nếu đã áp dụng các cách trên mà VPS vẫn lag?

Chắc hẳn khi đọc bài viết này VPS của bạn đang bị lag và bạn đang tìm cách xử lý. Nếu bạn đã thử các cách trên mà vẫn không thể cải thiện vậy phải làm sao? Lúc này bạn hãy liên hệ với nhà cung cấp VPS của bạn. Nếu mua VPS tại ENODE hãy liên hệ ENODE qua các kênh chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ. Sau khi liên hệ với bộ phận kỹ thuật ENODE sẽ ngay lập tức hỗ trợ. Tìm ra nguyên nhân và đưa ra cho bạn giải pháp khắc phục nhanh nhất. Hạn chế tối đa những rủi ro khi bạn sử dụng VPS đồng thời tránh gián đoạn công việc của bạn.

VPS bị lag có nhiều nguyên nhân và kèm theo đó cũng có nhiều cách khắc phục. Điều quan trọng nhất bạn cần tìm ra nguyên nhân chính xác nhất để có giải pháp khắc phục hiệu quả. Đừng quên rằng ENODE luôn sẵn sàng hỗ trợ khi bạn cần nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *