Hướng dẫn mở rộng ổ cứng cho VPS Windows Server

10/11/2023

post-thumnail

Bạn đang sử dụng VPS Windows Server nhưng VPS của bạn đang bị thiếu dung lượng. Lúc này mở rộng dung lượng là điều cần thiết. Vậy làm thế nào để mở rộng dung lượng ổ cứng trên VPS? Cùng ENODE thực hiện ngay nhé!

Ổ cứng là gì?

Ổ cứng PC hay còn gọi là ổ cứng đĩa cứng là thiết bị lưu trữ dữ liệu trong máy tính. Ổ cứng máy tính thường được dùng để lưu trữ và quản lý tất cả loại dữ liệu trong máy tính, gồm hệ điều hành, chương trình ứng dụng, tệp tin cá nhân, hình ảnh, video, và các loại dữ liệu khác.

Ổ cứng máy tính là thành phần quan trọng của hệ thống máy tính. Ổ cứng ảnh hưởng đến hiệu suất và khả năng lưu trữ của máy tính. Có một số loại ổ cứng phổ biến như HDD, SSD. Người dùng có thể lựa chọn loại ổ cứng dựa trên nhu cầu cụ thể. Ví dụ: Tốc độ, dung lượng và giá trị.

Ổ cứng VPS là gì?

Ổ cứng VPS là ổ cứng được cấu hình và sử dụng trong môi trường máy chủ ảo (VPS). VPS là dịch vụ máy chủ ảo, trong đó một máy chủ vật lý chia thành nhiều máy chủ ảo độc lập bằng cách sử dụng công nghệ ảo hóa. Mỗi VPS có môi trường riêng, gồm tài nguyên máy tính (bộ vi xử lý, bộ nhớ RAM, và ổ cứng). Các tài nguyên này được cấu hình riêng và hoạt động như một máy chủ riêng biệt.

Mỗi VPS có một phần ổ cứng riêng biệt để lưu trữ hệ điều hành, ứng dụng, dữ liệu, những tệp tin khác cần thiết cho hoạt động của nó. Ổ cứng VPS có thể là ổ cứng cơ học (HDD) hoặc ổ cứng thể rắn (SSD).
Ổ cứng VPS thường có một phần quản lý dự phòng nhằm đảm bảo tính ổn định và bảo mật dữ liệu. Dựa vào cấu hình của dịch vụ VPS người dùng có thể mở rộng dung lượng ổ cứng hoặc tăng hiệu suất ổ cứng tùy nhu cầu sử dụng.

Những trường hợp nên mở rộng ổ cứng SSD VPS

Nhìn chung có rất nhiều trường hợp bạn cần mở rộng ổ cứng VPS. Trong đó có cả những trường hợp chủ động và những trường hợp bị động. Hãy cùng tham khảo những trường hợp cụ thể sau đây:

Dung lượng ổ cứng gần cạn

Khi dung lượng lưu trữ trên ổ cứng SSD gần đầy ta cần thêm không gian để lưu trữ dữ liệu mới hoặc mở rộng ứng dụng.

Hiệu suất yếu

Nếu ổ cứng SSD có ít dung lượng trống (free space), có thể ảnh hưởng đến hiệu suất chung của VPS. Mở rộng ổ cứng có thể cải thiện hiệu suất bằng cách giữ một lượng tương đối của dung lượng ổ cứng trống (free space) cho những hoạt động lưu trữ.

Tăng cường hiệu suất

Một ổ cứng mở rộng có thể cung cấp tốc độ truy cập và đọc/ghi nhanh hơn. Vì thế nếu bạn cần cải thiện hiệu suất của VPS bạn có thể mở rộng ổ cứng.

Dự án hoặc ứng dụng mới

Khi bạn triển khai một dự án hoặc ứng dụng mới, cần dung lượng lưu trữ bổ sung cho VPS.

Backup và lưu trữ dự phòng

Nếu muốn lưu trữ các bản sao lưu (backup) của dữ liệu quan trọng hoặc cần dự phòng dữ liệu, nên mở rộng ổ cứng để đảm bảo bạn có đủ không gian cho các hoạt động này.

Hướng dẫn mở rộng ổ cứng VPS Windows Server

Trước khi mua VPS bạn nên lựa chọn cấu hình, ổ cứng, hệ điều hàn,… Sau đó hãy tìm hiểu xem nhà cung cấp VPS cho bạn có cho phép mở rộng ổ cứng hay không nhé!

Thông thường các dịch vụ VPS thường cung cấp các tùy chọn để tăng dung lượng ổ cứng một cách dễ dàng. ENODE hướng dẫn bạn hai các tăng dung lượng ổ cứng VPS.

Cách 1: Tự mở rộng ổ cứng cho VPS Windows Server

Truy cập Start => Chọn Server Manager (hoặc gõ Server Manager) vào Ô search để tìm kiếm.

Mở Sever Manager

Mở Sever Manager

Trong Server Manager chọn vào File and Storage Services.

Mở File and Storage Services

Mở File and Storage Services

Trong mục File and Storage Services nhấn vào Disk => chọn vào Ô cần Extend dung lượng. Ở đây mình chọn ổ C.

Chọn ổ cần Extend dung lượng

Chọn ổ cần Extend dung lượng

Click chuột phải vào ổ đã chọn (ổ cần extend) rồi chọn Extend Volume.

Chọn Extend Volume

Chọn Extend Volume

Nhập số dung lượng tối đa vào để mở rộng ổ cứng. Bạn nên chọn theo số tối đa (Maximum Size) hiển thị phía trên. Nếu VPS của bạn có nhiều hơn 1 ổ, hãy chia dung lượng theo tỷ lệ các ổ hợp lý.

Thường VPS ENODE cung cấp chỉ có một ổ duy nhất là ổ C. Vậy nên bạn có thể mở rộng tối đa luôn cho ổ này.

Mở rộng ổ cứng cho VPS Windows Server thành công

Mở rộng ổ cứng cho VPS Windows Server thành công

Cách 2: Mua thêm dung lượng để sử dụng

Cách này áp dụng đối với những khách hàng mua VPS tại ENODE. Bao gồm cả VPS Việt Nam và VPS nước ngoài. Sau khi mua VPS tại ENODE bạn được cấp quyền quản trị VPS ngay trên Website. Bao gồm các hành động như khởi động lại VPS, đổi IP, đổi hệ điều hành, nâng cấp cấu hình, nâng cấp ổ cứng,…

Hãy truy cập vào ENODE,VN và đăng nhập. Chọn Quản lý VPS => VPS đang sử dụng => Chọn Cloud Control để có thể lựa chọn nâng cấp gói dịch vụ.

Chỉ cần chọn gói và nâng cấp là bạn đã có thể mở rộng ổ cứng VPS ngay tại Web ENODE.

Như vậy ENODE đã hướng dẫn bạn mở rộng ổ cứng cho VPS Windows Sever. Bạn có thể tự tối ưu, mở rộng ổ cứng hoặc mua thêm dung lượng nếu cần. Nếu còn có bất kỳ vướng mắc nào cần được hỗ trợ hãy liên hệ ngay ENODE nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *