Proxy Web là gì? Khi nào nên sử dụng Proxy Web? - Enode

30/12/2022

post-thumnail

Proxy Web là gì? Sử dụng chúng có thật sự an toàn khi bạn duyệt web không? Tại sao rất nhiều người lựa chọn sử dụng Proxy Web để ẩn địa chỉ IP. Hãy cùng ENODE giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết sau.

Proxy Web là gì?

Proxy Web hoạt động như một lá chắn giữa bạn và trang web mà bạn đang truy cập. Hiểu đơn giản là khi bạn truy cập trang web thông qua proxy web. Lúc này, trang web sẽ thấy rằng một địa chỉ IP cụ thể đang truy cập vào máy chủ của nó. Nhưng địa chỉ đó không phải là địa chỉ thực của bạn. Bởi tất cả lưu lượng truy cập web giữa máy tính và máy chủ web đều được chuyển qua Proxy server.

Proxy Web là gì? Hoạt động như thế nào?
Proxy Web là gì? Hoạt động như thế nào?

Một cách khác để hình dung về web proxy đó là nó đóng vai trò người trung gian. 

Ví dụ, khi bạn sử dụng Proxy web yêu cầu trang ENODE.VN thông qua một proxy trực tuyến. Thực chất những gì bạn thực sự đang làm là yêu cầu proxy server truy cập ENODE.VN cho bạn. Sau khi nhận được trang bạn muốn, nó sẽ gửi lại cho bạn.

Sử dụng Proxy Web giúp bạn có thể yên tâm duyệt trang web một cách bình thường. Đồng thời ẩn danh tính và không tiết lộ địa chỉ IP public thực.

Lợi ích khi sử dụng Proxy Web là gì?

Hầu hết người dùng sử dụng Proxy Web để duyệt web ẩn danh. Nhằm bảo mật các tìm kiếm khỏi nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hoặc các tổ chức khác có thể đang theo dõi thói quen sử dụng web của họ. 

Nếu bạn nghi ngờ rằng một trang web cụ thể nào đó đang ghi lại hoạt động của mình. Bạn có thể sử dụng Proxy Web để giúp bạn giữ thông tin cá nhân không rơi vào tay kẻ xấu.

Có thể, bởi một lý do nào đó, bạn đã bị cấm truy cập vào một trang web nhưng bạn vẫn cần truy cập trang web đó. Tương tự, nếu trang web bị cấm ở quốc gia của bạn và bạn muốn bỏ chặn trang web. Tất cả những vấn đề trên đều được giải quyết bằng giải pháp sử dụng Proxy.

Proxy Web rất hữu ích cho việc duyệt Web trên mạng Wifi công cộng
Proxy Web rất hữu ích cho việc duyệt Web trên mạng Wifi công cộng

Proxy Web rất hữu ích khi bạn duyệt web trên Wifi công cộng. Khi một proxy được bật, nó sẽ ngăn những kẻ nghe trộm trên cùng một mạng theo dõi hoạt động duyệt web của bạn hoặc đọc được những giao dịch của bạn trên các trang web không được mã hóa. Nghe có vẻ vô hại, nhưng mạng WiFi công cộng có những kẽ hở để tin tặc lợi dụng.

>>> Xem thêm: Cách sử dụng mạng wifi công cộng an toàn

Một số lợi ích khác (tùy thuộc vào cách bạn sử dụng) có thể kể đến như: Chặn quảng cáo, chặn cửa sổ pop-up, nén dữ liệu để tiết kiệm khi sử dụng, xóa script và vô hiệu hóa cookie,…

Hạn chế của Proxy Web

Nhìn chung Proxy nói chung hay Proxy Web nói riêng đều có ưu điểm và hạn chế. Một số hạn chế Proxy Web mà người dùng cần lưu ý khi sử dụng đó là:

Proxy Web ẩn địa chỉ IP thự nhưng không che dấu được danh tính thực

Một proxy trực tuyến có thể làm được nhiều việc cho bạn. Nói tóm lại, nó ẩn địa chỉ IP thực của bạn. Tuy nhiên, ngay cả một tài khoản thực sự được mã hóa và ẩn danh cũng sẽ không thể che giấu danh tính. Nếu bạn đang sử dụng tài khoản trực tuyến gắn với danh tính thực của mình.

Ví dụ, bạn đăng nhập vào tài khoản Gmail của mình thông qua Proxy Web. Email của bạn không được ẩn danh, danh tính của bạn vẫn được gắn với tài khoản email bạn đang sử dụng. Điều này cũng tương tự với bất kỳ tài khoản nào bạn đăng nhập trong khi sử dụng tài khoản đó. Ví dụ: Tài khoản ngân hàng, tài khoản Amazon,… Thông tin thanh toán cũng không ẩn danh khi được dùng trong phiên proxy.

Bạn không thể mong đợi một proxy cho phép bạn vượt quá giới hạn dữ liệu. Nếu điện thoại của bạn chỉ có thể truy cập 2GB dữ liệu mỗi tháng. Việc chuyển lưu lượng duyệt web qua Proxy Web không ẩn bất kỳ mức sử dụng dữ liệu bổ sung nào với nhà cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, một số Proxy Web có hỗ trợ bằng cách nén dữ liệu.

Web proxy cũng không ẩn việc sử dụng Internet của bạn

Một điều khác cần nhớ là bạn không thể ẩn nó hoàn toàn. ISP của bạn sẽ vẫn thấy rằng bạn đang truy cập proxy. Họ sẽ không nhìn thấy các trang web bạn truy cập thông qua Proxy Web, nhưng thực tế là bạn đã kết nối với Proxy Web vẫn hiển thị.

Proxy Web sẽ không ẩn lịch sử duyệt web

Proxy chỉ chịu trách nhiệm chuyển tiếp thông tin giữa bạn và trang web đích. Tất cả các trang web bạn truy cập (bao gồm cả chính URL proxy) sẽ vẫn được lưu trữ trong lịch sử trình duyệt mà bạn đang sử dụng.

Nên xóa lịch sử trình duyệt Web trên Proxy sau khi đã sử dụng xong
Nên xóa lịch sử trình duyệt Web trên Proxy sau khi đã sử dụng xong

Tất cả các trình duyệt web đều cho phép bạn xóa lịch sử. Vậy nên hãy lưu ý làm điều đó khi bạn sử dụng xong Proxy Web. Điều này đảm bảo rằng người dùng cục bộ không thể thấy bạn đang làm gì hoặc bạn có thể truy cập trang Proxy Web thông qua chế độ riêng tư trong trình duyệt.

Bìa viết đã giúp bạn đọc hiểu hơn về Proxy Web là gì? Proxy Web giúp ích rất nhiều cho người dùng mạng Internet. Ẩn địa chỉ thực của bạn khi bạn duyệt web là lợi ích đầu tiên dễ nhận thấy nhất. Nếu bạn đang cần Proxy phục vụ công việc duyệt web đừng quên mua Proxy tại website ENODE với đa dạng Proxy phục vụ đa mục đích, đa nhu cầu sử dụng của các bạn. Chúc các bạn luôn có những phút giây online an toàn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *