Cách sử dụng mạng wifi công cộng an toàn - Enode

01/11/2022

post-thumnail

Mạng wifi công cộng phủ sóng rộng khắp. Dù bạn đi đến công viên, trường học, chợ,… đều có thể dễ dàng kết nối wifi công cộng. Không thể phủ nhận wifi công cộng giúp chúng ta thuận tiện hơn cho việc tìm kiếm thông tin ở bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm nếu như bạn không sử dụng đúng cách. 

Mạng wifi công cộng có bảo mật không?

Mạng wifi công cộng có bảo mật không?
Mạng wifi công cộng có bảo mật không?

Điểm truy cập miễn phí quá tiện lợi và hấp dẫn. Trừ các trường hợp điểm truy cập wifi công cộng đã được sử dụng mã hóa (điều này phụ thuộc và bên cung cấp. Ngoài ra mọi hoạt động của bạn trên Internet sẽ bị công khai tất cả. Từ lịch sử tìm kiếm, tin nhắn riêng tư, tài khoản đăng nhập ở các trang kết nối mạng,… Đều sẽ bị “trưng bày”. Việc này vô cùng nguy hiểm vì khi bạn đang lướt web, có thể ai đó đã xâm nhập, ăn cắp những thông tin cá nhân của bạn.

Vì là wifi công cộng nên nếu thiết lập bảo mật chặt chẽ sẽ rất cầu kỳ. Hầu hết các wifi công cộng hiện nay đều chứa nhiều những lỗ hổng bởi bảo mật lỏng lẻo.  Nếu là tin tặc thì họ dễ dàng nắm được lỗ hổng đó từ đó khai thác thông tin. Phần mềm càng lỗi thời thì càng dễ bị phần mềm độc hại tấn công. Điều này tạo ra cơ hội cho tin tặc lan truyền virus hay phần mềm gián điệp,… vào thiết bị di động của bạn. 

Thông tin cá nhân bị đánh cắp như nào khi bạn sử dụng mạng wifi công cộng ?

Tin tặc có thể lợi dụng bảo mật lỏng lẻo khi bạn truy cập mạng wifi công cộng để lấy thông tin của bạn như:

  • Tấn công giữa giao dịch của bạn với các trang web: Khi bạn làm việc với trang web, tin tặc xen giữa đọc được mọi thông tin bạn gửi, các đoạn tin nhắn,… Thậm chí nếu bạn sử dụng wifi công cộng để truy cập vào ứng dụng ngân hàng thì xin chia buồn tài khoản, mật khẩu của bạn đã nằm trong tay tin tặc rồi.
  • Do thám hay nghe lén: Kiểu tấn công này rất phổ biến, đươc nhiều hacker áp dụng. Chúng sẽ theo dõi, can thiệp vào dữ liệu kết nối ra-vào trên thiết bị kết nối Wifi của bạn. Nó cũng có thể hướng người dùng đến các trang web độc hại để lừa người dùng. Lấy cắp thông tin tài chính hoặc cài mã độc vào máy để truy cập từ xa. 
Thông tin cá nhân dễ bị khai thác khi sử dụng mạng wifi công cộng
Thông tin cá nhân dễ bị khai thác khi sử dụng mạng wifi công cộng
  • Chiếm quyền điều khiển: Các tệp trên máy tính sẽ lưu chi tiết những lần đăng nhập gần nhất trong một khoảng thời gian. Điều này rất tiện lợi cho bạn vào những lần đăng nhập lần sau. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội cho các tin tặc giả danh bạn để đăng nhập. Như vậy, chúng đã chiếm toàn quyền sử dụng, điều khiển mọi tài khoản trên thiết bị mạng của bạn.
  • Điểm truy cập wifi giả mạo: Hacker sẽ tạo ra những wifi giả. Khi bạn kết nối, thông tin của bạn theo đó tuồn vào tay của chúng.

Làm sao để bảo vệ thông tin cá nhân?

Điều cần thiết nhất là xây dựng tường lửa, tránh để máy tính, điện thoại,… của bạn kết nối tự động với wifi công cộng. Chỉ sử dụng những wifi có mật khẩu bảo mật. Tuy nhiên, dù có mật khẩu bạn vẫn nên cẩn trọng khi sử dụng mạng công cộng vì tin tặc cũng dễ dàng hack được mật khẩu. Tắt toàn bộ kết nối wifi, bluetooth khi không cần thiết để tránh việc chia sẻ tập tin của mình liên tục. 

Luôn sử dụng Orbot hoặc VPN để kết nối với internet. Hai chương trình này sẽ ẩn danh của bạn hoặc mã hóa các dữ liệu. Kẻ gian không thể theo dõi bạn được.

Cài chương trình chống virus vào máy. Quét máy và cập nhật phiên bản mới để bảo vệ máy của bạn khỏi các phần mềm độc hại. Các chương trình diệt virus phổ biến có Avast, Norton Antivirus,… Không update phần mềm khi đang dùng wifi công cộng.

Không bấm đồng ý cài đặt các chương trình lạ tự nhiên popup vì có thể tin tặc đang định kiểm soát máy của bạn thông qua các phần mềm độc hại.

Đặt mật khẩu 2 lớp tăng bảo mật tài khoản
Đặt mật khẩu 2 lớp tăng bảo mật tài khoản

Sử dụng xác nhận 2 bước (đặt mật khẩu 2 lớp) cho tài khoản online quan trọng của bạn như email, zalo, facebook,…

Tuyệt đối không public các thông tin cá nhân quan trọng. Ví dụ như số điện thoại, ngày sinh, địa chỉ nhà,… Chọn kiểu kết nối Wifi là Public Network thay vì Home Network. Riêng tài khoản ngân hàng, các dịch vụ thanh toán trực tuyến bạn không nên đăng nhập vào các mạng Wifi công cộng.

Fake IP để sử dụng Wifi nơi công cộng an toàn

Fake IP là một việc nên làm trong trường hợp bạn sử dụng Wifi chùa và Wifi nơi công cộng. Hacker sẽ khó tìm ra bạn hơn khi bạn tạo ra một dải địa chỉ IP giả khi truy cập vào internet. Có nhiều cách để Fake IP, cách thông dụng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất đó là sử dụng Proxy.

Mua Proxy tại website ENODE.VN với nhiều ưu điểm:

  • Đa dạng quốc gia để chọn lựa.
  • Hệ thống website khởi tạo proxy hoàn toàn tự động, không mất thời gian chờ đợi để sử dụng proxy.
  • Proxy được bảo hành toàn thời gian sử dụng, không die proxy giữa chừng.
  • Gia hạn Proxy hàng tháng hoặc mua thêm băng thông để sử dụng, nâng cấp theo nhu cầu thực tế. 
  • Hỗ trợ khách hàng nhanh chóng, phục vụ khách hàng 24/7.

Không thể phủ nhận sự tiện lợi trong việc sử dụng mạng wifi công cộng. Vừa là mạng dùng miễn phí lại vừa dùng được mọi lúc mọi nơi. Tính bảo mật của wifi công cộng không cao. Tuy nhiên không vì lỗ hổng bảo mật mà chúng ta lại không dám sử dụng Wifi miễn phí. Ta vẫn sử dụng bình thường, nhưng nên sử dụng một cách khôn ngoan nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *