Khắc phục mạng wifi chậm cải thiện tốc độ mạng 

13/02/2023

post-thumnail

Mạng chậm khiến bạn không thể thực hiện được công việc. Đôi khi tình trạng mạng chậm, lag,… còn khiến bạn cảm thấy bực tức và khó chịu. Vậy phải làm sao khi mạng yếu wifi kém? Cùng ENODE tham khảo nhanh những cách khắc phục mạng wifi chậm không ổn định và cải thiện tốc độ mạng sau đây nhé! 

Nguyên nhân xảy ra tình trạng mạng wifi chậm

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho mạng wifi của bạn bị chậm, lag. Trong đó có thể kể đến một số nguyên nhân phổ biến sau:

Có quá nhiều thiết bị kết nối với mạng Wifi nhà bạn cùng lúc

Nếu như gia đình của bạn có đông thành viên, sử dụng nhiều thiết bị công nghệ để kết nối đến mạng Wifi cùng một lúc. Chắc chắn đây là nguyên nhân khiến cho tình trạng mạng trở nên cực kỳ yếu.

Một lý do khác dẫn đến tình trạng mạng bị yếu có thể là dùng bộ định tuyến Wifi thế hệ cũ. Bộ định tuyến này đã bị quá tải để xử lý một số lượng lớn các thiết bị đang kết nối.

Giải pháp: Thử ngắt kết nối Wifi ở những thiết bị mà mình đang không có nhu cầu sử dụng đến. Quan sát tình trạng mạng yếu có được cải thiện hay không. Nếu có khả năng, hãy nâng cấp Wifi Router thế hệ mới. Thiết bị mới hiện đại hơn có thể tương thích tốt với các thiết bị công nghệ.

Vị trí đặt Router Wifi của bạn có quá nhiều vật cản

Khắc phục mạng wifi chậm quan tâm đến vị trí đặt Router Wifi
Khắc phục mạng wifi chậm quan tâm đến vị trí đặt Router Wifi

Nên đặt bộ định tuyến Router của mình ở vị trí trung tâm để có thể phát sóng ổn định nhất. Đừng nên đặt nó ở những nơi có quá nhiều vật cản. Điều này sẽ khiến cho tín hiệu sóng Wifi bị chặn. Gây ra mạng Wifi bị chập chờn và thiếu tính ổn định.

Lỗi từ nhà cung cấp dịch vụ Internet cần

Khi mạng wifi bị yếu, chập chờn thì có thể là do đường truyền của nhà cung cấp Internet của bạn đang gặp sự cố bất ngờ. Đặc biệt là các vấn đề liên quan tới thời tiết như mưa, bão sẽ khiến cho tín hiệu mạng wifi bị yếu, chậm bất thường.

Nếu như không thể tự mình xử lý được, bạn hãy liên hệ với nhà cung cấp mạng. Sau đó, tiến hành cung cấp một số thông tin về tình trạng mạng hiện tại trong gia đình, công ty, doanh nghiệp,… Lúc này nhà cung cấp mạng sẽ đưa ra một số lời khuyên để bạn làm theo. Hoặc bạn có thể yêu cầu họ cử nhân viên kỹ thuật xuống kiểm tra đường truyền mạng của bạn có bị hư hỏng, đứt dây, modem bị hư,… hay không và khắc phục.

Đứt cáp quang biển

Mạng chậm có thể do bị đứt cáp quang biển tại các tuyến ra quốc tế. Vậy nên, việc truy cập những app quốc tế như Netflix, Spotify,… bị chập chờn. Lúc này hãy liên hệ với những nhà cung cấp dịch vụ Internet. Nhà cung cấp sẽ cho bạn biết thêm tình trạng mạng hiện tại. Cung cấp một số thông tin liên quan tới đứt cáp quang và bạn đành phải chờ cho sự cố cáp quang khắc phục hoàn toàn.

Cách khắc phục mạng wifi chậm

Nếu như mạng wifi chậm có nhiều nguyên nhân thì cũng sẽ có rất nhiều cách để khắc phục lỗi mạng Wifi chậm. Trong đó ta cần căn cứ vào nguyên nhân để tìm được giải pháp khắc phục phù hợp.

Các cách để khắc phục mạng chậm
Các cách để khắc phục mạng chậm

Nếu nguyên nhân do quá nhiều thiết bị kết nối với mạng Wifi nhà bạn cùng lúc, vị trí đặt Router Wifi của bạn có quá nhiều vật cản,… thì bạn hoàn toàn có thể tự xử lý bằng cách đổi mật khẩu, đổi vị trí Router Wifi,…

>>> Xem thêm: Cách sử dụng mạng wifi công cộng an toàn

Nếu nguyên nhân khắc nằm ở nhà cung cấp bạn phải liên hệ với họ. Sau đó chờ đợi để khắc phục sự cố. Một vài giải pháp tạm thời được nhiều người áp dụng và đem lại hiệu quả khi có thể kể đến như:

Chuyển sang sử dụng kết nối 4G – Khắc phục mạng wifi chậm

Chuyển sang sử dụng kết nối 3G/4G là giải pháp tình thế. Kết nối 4G thường chỉ sử dụng đối với điện thoại, máy tính bảng. Bởi vì giá 3G/4G cao hơn, tốc độ kém hơn kết nối Internet qua cáp quang truyền thống. Tuy nhiên, khi xảy ra sự cố đứt cáp quang biển, nhiều người dùng cho biết họ sử dụng mạng di động sẽ nhanh và ổn định hơn kết nối Wifi tại nhà.

Theo đại diện một nhà mạng, khi gặp phải sự cố, doanh nghiệp phải lo hạ tầng ứng cứu, phần lớn qua hệ thống cáp trên đất liền. Dung lượng này trước hết được ưu tiên cho các kênh thuê riêng và kết nối 3G, 4G. Bởi vậy, nhiều người thấy mạng di động vẫn hoạt động tốt. Trong khi mạng cố định gần như đứng im.

Tuy nhiên, khi sử dụng 4G, người dùng cần phải lưu ý đến lưu lượng. Lựa chọn, đăng ký gói cước phù hợp. Tránh lạm dụng, vượt quá giới hạn có thể bị tốc độ chậm hoặc tính thêm nhiều chi phí cước.

Sử dụng Proxy góp phần khắc phục mạng wifi chậm

Sử dụng Proxy cũng được nhiều người lựa chọn trong một vài sự cố mạng chậm. Hoặc dùng cho các trường hợp muốn ẩn địa chỉ IP. 

Người ta sẽ sử dụng Proxy để fake địa chỉ IP trên các trình duyệt như Chrome, Firefox, Coccoc,… để sử dụng. Mục đích chính là ẩn địa chỉ IP thực của máy tính. Góp phần cải thiện được phần nào khi tốc độ mạng wifi bạn đang dùng bị chậm, lag,…

Các gói Proxy tại ENODE
Các gói Proxy tại ENODE

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ cung cấp Proxy trong đó ENODE. ENODE là một trong những địa chỉ cung cấp Proxy được nhiều người dùng đánh giá tốt. Bạn có thể mua Proxy ngay tại chính website này. Mọi thanh toán cũng như khởi tạo Proxy hoàn toàn tự động. 

  • IP siêu sạch
  • IP đa quốc gia để chọn lựa
  • Địa chỉ IPv4, IPv6 được cập nhật liên tục
  • Proxy datacenter, Proxy dân cư tĩnh, Proxy dân cư xoay,…

Internet là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, có một vài lý do nào đó khiến  mạng bị chậm, lag,… Bạn hãy tìm ra nguyên nhân để đưa ra giải pháp khắc phục mạng wifi chậm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *