Hướng dẫn mở Port VPS Windows đơn giản

11/08/2023

post-thumnail

Công việc của bạn đang cần mở Port cố định nào đó trên VPS. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa biết cách thao tác và thực hiện. Sau đây ENODE sẽ hướng dẫn mở Port VPS Windows một cách đơn giản nhất. Đồng thời đảm bảo việc mở port cần được thực hiện cẩn thận và có kế hoạch bảo mật.

Port VPS Windows là gì?

Port VPS trên hệ điều hành Windows là một kết nối mạng được sử dụng để truy cập và quản lý VPS Windows thông qua mạng. Port VPS là một cổng mạng (port) được dùng để giao tiếp giữa máy tính của bạn và máy chủ ảo.

Hiểu đơn giản hơn khi bạn thuê VPS Windows, bạn truy cập và quản lý VPS từ máy tính cá nhân của mình thông qua các giao thức như Remote Desktop Protocol (RDP). Để thiết lập kết nối với VPS Windows ta cần biết địa chỉ IP, cổng mạng (port) của VPS được sử dụng cho giao tiếp.

Việc quản lý VPS và cấu hình port liên quan đến bảo mật rất quan trọng khi sử dụng VPS. Bạn cần tuân thủ các quy tắc bảo mật, chỉ mở các port cần thiết để tránh nguy cơ bị tấn công mạng.

Tại sao phải mở Port VPS Windows

Mở port VPS Windows là cần thiết để cho phép các dịch vụ và ứng dụng truy cập qua mạng. Các port là các cổng mạng ảo mà ứng dụng và dịch vụ sử dụng để giao tiếp hay trao đổi thông tin qua mạng. Vậy tại sao phải mở Port VPS Windows.

  • Thứ nhất, truy cập từ xa: Khi bạn mua VPS, thường bạn cần truy cập từ xa để quản lý, làm việc trên máy chủ. Để làm điều này, bạn cần mở các cổng như Remote Desktop Protocol (RDP) để có thể kết nối và thao tác từ máy tính cá nhân.
  • Thứ hai, dịch vụ ứng dụng: Nếu bạn đang chạy các ứng dụng hoặc dịch vụ trên VPS của mình bạn cần mở các cổng mạng tương ứng để cho phép người dùng hay thiết bị khác có thể kết nối và sử dụng các dịch vụ này. Các ứng dụng hay dịch vụ như: máy chủ web, máy chủ cơ sở dữ liệu,…
  • Thứ ba, truyền thông và dịch vụ: Ứng dụng và dịch vụ có thể cần truyền thông và giao tiếp qua mạng để hoạt động chính xác. Mở các cổng cần thiết đảm bảo rằng các ứng dụng và dịch vụ có thể trao đổi dữ liệu một cách hiệu quả.
  • Thứ tư, tăng bảo mật và quản lý: Mở các cổng mạng cần thiết cũng cho phép bạn thực hiện các hoạt động quản lý và bảo mật trên VPS. Có thể cài đặt các tường lửa (firewall) và áp dụng thêm biện pháp bảo mật khác để kiểm soát truy cập. Từ đó tăng cường bảo vệ VPS khỏi các mối đe dọa mạng.

Hướng dẫn mở Port VPS Windows

Bạn có thể mở tất cả các Port VPS Windows bằng cách thực hiện theo các bước như hướng dẫn sau. Bài viết lấy ví dụ mở Port 22345, các Port khác cũng thao tác tương tự.

=> Xem thêm: Hướng dẫn đăng nhập VPS trên hệ điều hành Windows

Trước tiên hãy đăng nhập VPS Windows sau đó thao tác theo từng bước:

Bước 1. Truy cập vào Control Panel, chọn chế độ View by -> Small icons -> Chọn Administrative Tools. Trong phần Administrative Tools tìm chọn mục Windows Firewall with Advanced Security.

Bước 2. Mở trình quản lý Windows Firewall With Advanced Security => Inbound Rules => Port => Next. Xem hình minh họa.

Mở trình quản lý Windows Firewall With Advanced Security

Mở trình quản lý Windows Firewall With Advanced Security

Bước 3. Chọn TCP nếu muốn mở/chặn TCP. Tương tự chọn UDP nếu muốn mở/chặn UDP. Ví dụ này mình mình chọn TCP. Điền số Port cần mở/chặn sau đó nhấn Next.

Điền Port cần mở hoặc chặn

Điền Port cần mở hoặc chặn

Bước 4. Chọn Allow the connection để mở kết nối cho Port được chỉ định. Hoặc chọn Block the connection để chặn kết nối tới Port được chỉ định sau đó nhấn Next.

Tích chọn những tiêu chí tương ứng với mở Port hoặc chặn Port

Tích chọn những tiêu chí tương ứng với mở Port hoặc chặn Port

Bước 5. Chọn những kết nối mà Rule này được áp dụng như Domain, Private, Public => Next.

Chọn các mục tại phần When does this rule apply

Chọn các mục tại phần When does this rule apply

Bước 6. Điền tên cho Rule vừa tạo. Cuối cùng nhấn Finish để kết thúc quá trình cấu hình và cho phép Rule vừa tạo có thể thực thi.

Hoàn thành việc mở Port VPS Windows

Hoàn thành việc mở Port VPS Windows

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc mở Port VPS Windows.

Mua VPS Windows ở đâu?

Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng mua VPS Windows tại các website, các nhà cung cấp VPS. Trong đó VPS Windows tại ENODE là VPS chính hãng uy tín chất lượng. Website ENODEVN chuyên cung cấp VPS Windows, Linux đa quốc gia như VPS Việt Nam, VPS USA, VPS Châu Á,..

  • VPS bảo mật cao
  • Gia hạn hàng tháng
  • Cho phép người dùng đổi IP, đổi hệ điều hành.
  • Nâng cấp cấu hình theo nhu cầu sử dụng.
  • Hệ thống tự động nạp tiền – khởi tạo VPS
  • Khách hàng toàn quyền quản lý VPS trên Website.

Ngoài ra khi sử dụng VPS tại ENODE khách hàng hoàn toàn yên tâm về độ ổn định, giá thành và chất lượng. Đội ngũ kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm sẽ hỗ trợ dịch vụ tốt nhất đến khách hàng.

Mở Port VPS Windows sau khi mua VPS là việc làm cần thiết để phục vụ nhu cầu công việc riêng. ENODE vừa hướng dẫn các bạn mở Port VPS với các bước chi tiết đơn giản. Lưu ý rằng việc mở port cần được thực hiện cẩn thận, có kế hoạch bảo mật. Mở quá nhiều port có thể tạo ra lỗ hổng bảo mật và làm tăng nguy cơ bị tấn công mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *