Hướng dẫn đưa file từ PC lên VPS Windows

26/08/2023

post-thumnail

Khi mua VPS bạn thường được cung cấp một máy chủ hoàn toàn mới chưa có bất kể ứng dụng hay file dữ liệu nào. Nhiều người dùng muốn đưa file quan trọng từ máy tính lên VPS nhưng lại chưa biết cách thao tác. Enode xin được hướng dẫn bạn đưa file từ PC lên VPS Windows qua bài viết sau. 

File trên máy tính là gì?

File hay còn gọi là tệp tin là một bộ dữ liệu chứa thông tin. Các file có thể chứa nhiều loại dữ liệu khác nhau. Ví dụ như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video, và nhiều dạng dữ liệu khác. 

File thường được sắp xếp rồi lưu trữ trên các thiết bị lưu trữ dữ liệu như ổ cứng, ổ đĩa flash, hay các dịch vụ lưu trữ đám mây.

Mỗi file thường có một tên duy nhất nhằm phân biệt nó với các file khác. Các file có thể được truy cập, mở, chỉnh sửa, sao chép bằng các ứng dụng và chương trình máy tính phù hợp. 

Một số loại file phổ biến bao gồm:

  • Văn bản (Text Files): Chứa thông tin chỉ dưới dạng văn bản thuần túy, như file .txt.
  • Hình ảnh (Image Files): Chứa hình ảnh hoặc biểu đồ, như file .jpg, .png, .gif.
  • Âm thanh (Audio Files): Chứa âm thanh, như file .mp3, .wav.
  • Video Files: Chứa video, như file .mp4, .avi, và .mkv.
  • Tài liệu (Document Files): Chứa tài liệu được tạo bởi các ứng dụng văn phòng như Microsoft Word hay file PDF.
  • Nén (Compressed Files): Chứa một tập hợp các file hoặc thư mục được nén lại. File nén giảm kích thước, như file .zip hoặc .rar.

File là một phần quan trọng của hệ thống máy tính, được sử dụng rộng rãi để lưu trữ. Đồng thời file còn dùng để trao đổi thông tin trên máy tính và qua mạng internet.

Tại sao cần đưa file từ PC lên VPS

Thông thường khi mua VPS mới, các công việc của bạn sẽ cần đến những file ở máy tính ban đầu. Đưa file từ máy tính lên VPS với nhiều nguyên do. 

Đưa File lên VPS với nhiều mục đích khác nhau

Đưa File lên VPS với nhiều mục đích khác nhau

  • Lưu trữ dự án trực tuyến: Lưu trữ các dự án hoặc ứng dụng của bạn trên VPS thay vì máy tính cá nhân để đảm bảo sự truy cập từ xa và độ tin cậy cao hơn. VPS có thể hoạt động 24/7 và được kết nối với internet tốc độ cao.
  • Chia sẻ tài liệu và dữ liệu: Khi bạn cần chia sẻ tài liệu hoặc dữ liệu với một ai đó, bạn có thể tải lên VPS để họ truy cập dễ dàng và không phải tải về trực tiếp từ máy tính cá nhân của bạn.
  • Sao lưu dự phòng (Backup): VPS có thể được sử dụng để lưu trữ các bản sao lưu dự phòng của dữ liệu quan trọng từ máy tính. Điều này đảm bảo dữ liệu của bạn được bảo vệ khỏi mất mát nếu máy tính gặp sự cố.
  • Tiết kiệm tài nguyên local: Đôi khi việc lưu trữ và xử lý dữ liệu trên máy tính có thể tạo áp lực lên tài nguyên cục bộ như dung lượng ổ cứng và CPU. Sử dụng VPS để san sẻ việc lưu trữ và xử lý dữ liệu cho PC.

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn muốn đưa file từ máy tính lên VPS. Nhìn chung thì việc đưa file lên VPS sẽ phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu của người dùng. 

Hướng dẫn đưa file từ PC lên VPS Windows

Truy cập vào Remote Desktop Connection, ở giao diện điền IP của VPS để đăng nhập chọn vào mục “Show Options”. Sau đó chọn tab “Local Resources” -> chọn “More…”

Truy cập vào Remote Desktop Connection

Truy cập vào Remote Desktop Connection

Tại “Drivers” bạn cần tích vào những ổ, folder nào chứa file cần đưa lên VPS. Sau đó nhấn OK và Connect rồi đăng nhập VPS như bình thường. Ở ví dụ này, mình chọn ổ F.

Chọn file cần đưa lên VPS

Chọn file cần đưa lên VPS

Sau khi đăng nhập VPS thành công. Mở trình “File Explorer” lên sẽ thấy xuất hiện ổ của mình vừa cài đặt liên kết. Bạn có thể lấy file để sử dụng cho công việc của mình trên VPS.

Đưa File từ PC lên VPS thành công

Đưa File từ PC lên VPS thành công

Như vậy Enode vừa hướng dẫn các bạn đưa file từ PC lên VPS Windows. Các bạn có thể đọc bài hướng dẫn và thực hiện theo. Ngoài ra nếu bạn đang tìm hiểu và có nhu cầu sử dụng VPS có thể tham khảo mua VPS ngay tại website Enodevn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *