VPS là gì? Mua VPS cần quan tâm những thông số nào? - Enode

07/10/2022

post-thumnail

Với nhiều lợi ích mà VPS mang lại, VPS được các cá nhân, doanh nghiệp, những người sử dụng Internet tìm kiếm và sử dụng ngày một nhiều. Vậy VPS là gì? Khi chọn lựa VPS cần quan tâm những yếu tố nào? 

VPS là gì?

VPS là tên viết tắt của Virtual Private Server (máy chủ riêng ảo). VPS được tạo ra bởi công nghệ ảo hóa, đặt trên cùng một máy chủ vật lý. Chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu. Mỗi VPS là một hệ thống riêng biệt hoàn toàn:

Có CPU, dung lượng RAM, dung lượng ổ HDD địa chỉ IP và hệ điều hành riêng. Người dùng có toàn quyền quản lý root và restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

VPS là gì?
VPS được tạo ra bởi công nghệ ảo hóa, đặt trên cùng một máy chủ vật lý

VPS hoạt động như thế nào?

Máy chủ riêng ảo hoạt động như một server để người dùng tạo website hoặc ứng dụng trên một bộ tài nguyên riêng biệt. Người dùng có toàn quyền kiểm soát bằng superuser (hay quyền admin, quyền root), để cài hệ điều hành, cài mọi phần mềm,… theo nhu cầu sử dụng.

Thực tế, công nghệ VPS giống như tạo phân vùng riêng trên máy tính của bạn. Khi thuê VPS bạn có toàn quyền vận hành VPS bằng quyền quản trị cao nhất.

VPS được dùng để làm gì?

Hiện nay VPS được sử dụng rất rộng rãi từ cá nhân đến doanh nghiệp, với đa dạng mục đích như:

Doanh nghiệp muốn lưu trữ dữ liệu dung lượng lớn.
Doanh nghiệp cần VPS lưu trữ các website bán hàng, các trang thương mại điện tử với lượng lớn lượt truy cập.

Đơn vị cần máy chủ ảo để làm máy chủ game, video,…
Các cá nhân muốn học tập, nghiên cứu thông qua máy chủ ảo.

Những thông số cần lưu ý khi mua VPS

RAM

RAM hay còn gọi là bộ nhớ của VPS, hiểu một cách đơn giản nếu VPS càng được bổ sung nhiều RAM thì khả năng truy xuất dữ liệu càng được rút ngắn. 

VPS càng được bổ sung nhiều RAM thì khả năng truy xuất dữ liệu càng được rút ngắn. 
VPS càng được bổ sung nhiều RAM thì khả năng truy xuất dữ liệu càng được rút ngắn. 

Tuỳ theo lưu lượng truy cập, mục đích sử dụng mà người dùng có thể chọn VPS có RAM phù hợp. Tránh trường hợp lãng phí tài nguyên. 

Ổ đĩa

Ổ đĩa là nơi để lưu trữ các file của hệ điều hành, mã nguồn cũng như toàn bộ dữ liệu của Website. Trong các gói VPS  thường sử dụng ổ cứng định dạng HDD hoặc SSD.

Người dùng có thể tuỳ chọn những dạng này trong các gói VPS. Nhà cung cấp sẽ mặc định sẵn hoặc họ sẽ để mở để bạn có thể tự lựa chọn. 

CPU Core

CPU được ví như bộ não của các VPS, đóng vai trò là bộ xử lý trung tâm. Cũng giống như RAM,  VPS có số CPU core càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng cao. 

Băng thông (BandWidth)

Bandwidth là tốc độ tối đa mà trang web có thể truyền tải trong 1 giây. Băng thông càng lớn thì tốc độ truyền dữ liệu càng nhanh.

Nhiều người thuê VPS thường chọn gói băng thông không giới hạn, để tốc độ truy cập website luôn ổn định, nhanh và user có thể thao tác nhiều tác vụ cùng lúc trên trang. Ngay cả khi lưu lượng tăng đột biến thì đường truyền cũng không bị ảnh hưởng.

Bandwidth (Băng thông mạng)
Bandwidth là tốc độ tối đa mà trang web có thể truyền tải trong 1 giây

Thực chất, băng thông không giới hạn là lượng băng thông rộng và nó phụ thuộc vào phạm vi lưu trữ của nhà cung ứng dịch vụ máy chủ ảo. Các đơn vị cung cấp VPS uy tín, chất lượng thì số lượng bandwidth này khá lớn, nên chắc chắn đáp ứng nhu cầu cho các website có lượng truy cập khủng.

Khi thuê VPS bạn nên cân nhắc giữa chi phí đầu tư và mục đích sử dụng để tránh tình trạng lãng phí tài nguyên.

Hệ điều hành

Máy chủ ảo VPS có hệ điều hành phổ biến là Linux và Window.

Việc chọn lựa giữa VPS Windows hay VPS Linux còn phụ thược vào nhu cầu và mục đích của từng đối tượng.

Ví dụ: Doanh nghiệp của bạn sử dụng phần lớn các ứng dụng của Windows thì VPS Windows Việt Nam sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí, tính linh động cao hơn thì có thể chọn VPS Linux.

Trên đây là những thông tin về VPS là gì, những lưu ý khi chọn lựa các gói VPS. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn có thể chọn lựa được VPS phù hợp với mục đích và yêu cầu sử dụng của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *