SOCKS5 là gì? SOCKS5 có ưu điểm gì so với SOCKS4?

05/01/2023

post-thumnail

Đối với những ai sử dụng Proxy thì cái tên SOCKS5 không còn xa lạ. SOCKS5 ngày càng thể hiện rõ những ưu điểm vượt trội thu hút người dùng sử dụng giao thức này. Vậy SOCKS5 là gì?SOCKS5 có ưu điểm gì so với SOCKS4?

SOCKS5 là gì?

SOCKS là giao thức internet, giúp định tuyến các gói giữa máy chủ và máy khách bằng proxy server.

SOCKS 4 và SOCKS5 đều là hai phiên bản của SOCKS. Hiện tại, SOCKS5 là phiên bản mới nhất và hiện đại nhất của giao thức SOCKS. Giao thức này được cải thiện từ SOCKS 4 có hỗ trợ TCP và UDP.  

Ưu và nhược điểm của SOCKS4

Ưu điểm của việc sử dụng Giao thức SOCKS4 đó là nó hỗ trợ kết nối TCP dưới dạng SOCKS5.

So với giao thức SOCKS5, giao thức này được coi là kém an toàn hơn. Bởi vì:

  • Nó không hỗ trợ kết nối UDP mà chỉ hỗ trợ TCP. 
  • SOCKS4 không hỗ trợ xác thực như Socks5. 
Ưu và nhược điểm của socks4 và SOCKS5 là gì?
Ưu và nhược điểm của socks4 và SOCKS5 là gì?

Ưu và nhược điểm của SOCKS5 là gì?

SOCKS5 là cấp độ bảo mật tiếp theo của SOCKS4. Giao thức này hỗ trợ cả kết nối TCP và UDP. TCP – kết nối trực tiếp giữa người dùng và máy chủ. Nó tiếp tục kết nối đến khi tất cả các dữ liệu được trao đổi xong. Ở phía bên kia, UDP sẽ không kết nối. Thay vào đó, nó sẽ gửi các gói SOCKS5 không cần xác thực để ngăn chặn những cuộc tấn công độc hại.

Sử dụng SOCKS5 hỗ trợ tốt về vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân, bởi vì:

  • SOCKS5 hỗ trợ kết nối TCP và UDP.
  • SOCKS5 có ít lỗi có thể xảy ra hơn trong kết nối. Ngoài ra, nó có thể kết nối tốc độ cao hơn một chút, nguyên nhân do kết nối UDP.
  • Xác thực có sẵn.

Giao thức SOCKS5 hỗ trợ ba loại xác thực khác nhau, bao gồm:

  • Xác thực vô hiệu: Không cần xác thực để kết nối với proxy.
  • Xác thực tên người dùng hoặc mật khẩu: Bạn cần thông tin đăng nhập để kết nối với proxy.
  • Xác thực GSS-API: Bạn và máy chủ phải xác thực danh tính của bạn ở cấp hệ điều hành.

Proxy SOCKS5 cung cấp sự bảo vệ tối đa cho người dùng. Tuy nhiên, SOCKS5 không cung cấp mã hóa dữ liệu. Thông thường, giao thức này được sử dụng cho phần mềm.

Mức độ bảo mật SOCKS5 cao hơn SOCKS4
Mức độ bảo mật SOCKS5 cao hơn SOCKS4

Nhìn chung, sự khác biệt đầu tiên đáng để nhắc đến nhất giữa SOCKS4 và SOCKS5 chính là mức độ bảo mật. SOCKS5 có mức độ bảo mật cao hơn SOCKS4. Có thể thấy SOCKS5 sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ thứ gì mà SOCKS4 hỗ trợ, nhưng với SOCKS4 thì không như vậy.

>>> Có thể bạn quan tâm: IPv6 là gì? Nên sử dụng IPv4 hay IPv6 sẽ tốt hơn?

Các trường hợp sử dụng Proxy SOCKS5

SOCKS proxy hoạt động bằng cách chuyển lưu lượng truy cập qua proxy server, sau đó sẽ chuyển thông tin đến đích dự định. Do tính linh hoạt, tốc độ và tính ẩn danh, proxy SOCKS5 phù hợp với nhiều trường hợp sử dụng khác nhau từ cá nhân đến công ty. Nhưng ưu điểm khi sử dụng Proxy SOCKS 5 đó là:

Phương tiện truyền tải lớn

Proxy SOCKS5 lý tưởng cho các trường hợp sử dụng yêu cầu truyền một lượng lớn dữ liệu. Ví dụ như P2P, chơi game và phát trực tuyến. Việc tìm kiếm các nguồn có nhiều lưu lượng truy cập như video hoặc phát trực tiếp sẽ trở nên dễ dàng hơn.  

Bỏ qua các hạn chế internet

Proxy SOCKS5 cho phép bạn vượt qua nhiều tường lửa. Truy cập các trang web không có sẵn ở quốc gia của mình hay vượt qua sự kiểm duyệt của chính phủ.

Proxy SOCKS 5 cho phép bạn vượt tường lửa truy cập website bị chặn
Proxy SOCKS 5 cho phép bạn vượt tường lửa truy cập website bị chặn

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến một số tường lửa nâng cao hơn như tường lửa ở cấp chính phủ hoặc ISP. Một số tường lửa cấp cao này vẫn có thể chặn proxy SOCKS5. Cũng có thể dữ liệu tiêu đề của bạn có khả năng nhận dạng bạn vì nó không được mã hóa.

Kết nối từ xa cho các mạng cục bộ nhờ sử dụng Proxy SOCKS5 là gì?

Các doanh nghiệp muốn thiết lập kết nối từ xa an toàn với mạng cục bộ có thể dùng proxy SOCKS5. Kết hợp proxy SOCKS5 với xác thực và các ứng dụng mã hóa khác để đảm bảo các kết nối từ xa của bạn được an toàn.

Web Scraping – Thu thập dữ liệu từ trang web

Bots có khả năng trích xuất lượng lớn dữ liệu. Mặc dù bạn có thể chạy hầu hết các dự án thu thập dữ liệu với proxy HTTPS. Nhưng với proxy SOCKS5 cũng cung cấp lợi thế của việc thu thập dữ liệu từ bất kỳ phương tiện truyền TCP hoặc UDP nào. Điều này giúp người dùng loại bỏ các nguồn dữ liệu như luồng video trực tiếp không thể truy cập được bằng proxy HTTPS.

Hầu hết mọi ngành đều dùng dữ liệu thu thập được từ việc thu thập dữ liệu trên web dưới một số hình thức. Một số trường hợp sử dụng phổ biến nhất của việc web scraping bao gồm: so sánh giá, nghiên cứu thị trường, dịch vụ khách hàng,…

Bài viết đã trả lời được câu hỏi đặt ngay ở tiêu đề bài viết đó là SOCKS5 là gì? SOCKS5 có ưu điểm gì so với SOCKS4? SOCKS5 với nhiều ưu điểm vượt trội giao thức này trong tương lai sẽ ngày càng được cải tiến. Nếu bạn đang muốn sở hữu ngay cho mình Proxy SOCKS5 đừng quên mua Proxy SOCKS5 tại website ENODE với nhiều lựa chọn tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *