Hướng dẫn cài đặt MariaDB trên VPS Linux CentOS7

13/05/2024

post-thumnail

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu MariaDB ra mắt hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức, công ty đã chuyển sang sử dụng MariaDB thay vì MySQL. Vậy MariaDB là gì? Khi dùng VPS Linux CentOS7 Cài đặt MariaDB như thế nào?

MariaDB là gì?

MariaDB là hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở (DBMS). MariaDB được các nhà phát triển tạo ra như một nhánh của MySQL.

MariaDB dựa trên SQL và hỗ trợ xử lý dữ liệu ACID-style. Cơ sở dữ liệu cũng hỗ trợ các API JSON, sao chép dữ liệu song song cùng nhiều công cụ lưu trữ. Bao gồm InnoDB, MyRocks, Spider, Aria, TokuDB, Cassandra và MariaDB ColumnStore. Cơ sở dữ liệu tương thích nhị phân với MySQL. Vậy nên, người dùng có thể chuyển đổi giữa hai công nghệ bằng cách gỡ MySQL và cài đặt MariaDB.

Các phiên bản của MariaDB

Bản phát hành đầu tiên của MariaDB, phiên bản 5.1, đã có sẵn để sản xuất vào đầu năm 2010. Tiếp theo là các phiên bản 5.2, 5.3 và 5.5, sau đó MariaDB 10.0 được phát hành vào năm 2014.

MariaDB 10.1 và 10.2 lần lượt xuất hiện sau đó vào năm 2015 và 2017. Phiên bản 10.2, lên đến bản phát hành 10.2.12 kể từ tháng 1 năm 2018. Phiên bản này sử dụng InnoDB làm công cụ lưu trữ mặc định và các tính năng mới bao gồm kiểu dữ liệu JSON để tăng cường mối quan hệ với MySQL trên JSON. Tiếp theo là MariaDB 10.3, đã có sẵn các phiên bản alpha và beta vào năm 2017.

Ưu điểm của MariaDB là gì?

MariaDB được nhiều người sử dụng nhờ vào những ưu điểm nổi bật sau đây:

Hoàn toàn miễn phí

MariaDB là hệ quản trị sử dụng mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí. Người dùng không cần phải mất chi phí mua bản quyền mà vẫn có thể sử dụng đầy đủ những tính năng của phần mềm này.

Khắc phục những hạn chế của MySQL

Hệ quản trị MariaDB được phát triển từ MySQL. MariaDB kế thừa những đặc điểm nổi bật của hệ quản trị này từ phiên bản 5.1 – phiên bản 5.5. Người dùng hoàn toàn có thể chuyển từ hệ quản trị MySQL sang hệ quản trị MariaDB mà không ảnh hưởng đến hệ thống. 

MariaDB khắc phục những hạn chế của MySQL
MariaDB khắc phục những hạn chế của MySQL

Những hạn chế của MySQL khi chuyển qua hệ quản trị MariaDB đều sẽ được khắc phục. Ngoài ra, có thể tăng tốc độ hơn so với MySQL từ 3-5%. Hiệu năng cũng được cải thiện, còn có thêm nhiều chức năng mới hơn so với hệ quản trị MySQL.

Bổ sung thêm nhiều Engine

Ngoài các storage engines cơ bản như MyISAM, MEMORY, ARCHIVE, BLACKHOLE, CSV, MERGE; hệ quản trị MariaDB còn phát triển thêm các storage engines khác bao gồm: Aria, XtraDB, SphinxSE, IBM DB2I, FederatedX, OQGRAPH, Spider, PBX,…

Kết hợp cả SQL và NoSQL

Hệ quản trị MariaDB là sự kết hợp của cả 2 loại cơ sở dữ liệu là SQL và NoSQL. Sự kết hợp này sẽ giúp hệ thống này có thể hội tụ tất cả ưu điểm của cả 2 cơ sở dữ liệu là Dynamic Column và Cassandra Storage Engine.

Hỗ trợ tiếng Việt

Một ưu điểm tuyệt vời của hệ quản trị MariaDB là đã có bản tiếng Việt. Mặc dù bản dịch chưa thật sự hoàn hảo nhưng vẫn có thể hỗ trợ nhiều cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Chạy và cấp phép MariaDB

Phần mềm MariaDB chạy trên các hệ điều hành như Windows, Linux và macOS có sẵn trên Intel và IBM Power8, chạy như một dịch vụ trên một số cloud platform. Các ngôn ngữ lập trình được hỗ trợ bao gồm C ++, C #, Java, Python và các ngôn ngữ khác.

Việc triển khai MariaDB Galera Cluster dựa trên Linux được phát triển để cung cấp tùy chọn multi-master cluster đồng bộ cho người dùng MariaDB. API kết nối cơ sở dữ liệu với Galera Cluster đưa vào MariaDB từ bản phát hành 10.1. Nó loại bỏ nhu cầu tải xuống cluster riêng biệt.

MariaDB nó được cung cấp dưới nguồn phần mềm mở theo phiên bản 2 của GNU General Public License (GPL).

Hướng dẫn cài đặt MariaDB trên VPS Linux CentOs7

Cài đặt MariaDB trên VPS Linux CentOs7 cũng giống như cài đặt MariaDB trên các PC chạy hệ điều hành Linux. Ta thực hiện đăng nhập VPS Linux và thực hiện chạy các lệnh sau:

Bước 1: Thực hiện chạy lệnh sau để thêm repository vào hệ thống:

Bước 2: Xóa cache của yum: 

Bước 3: Cập nhật yum để cập nhật package của hệ quản trị MariaDB.

Bước 4: Cài hệ quản trị MariaDB.

Bước 5: Dùng lệnh sau để khởi động MariaDB:

Bước 6: Đưa MySQL vào danh sách các ứng dụng tự khởi động khi reboot server.

Bước 7: Thiết lập mật khẩu root.

Bước 8: Đăng nhập vào MariaDB Server với lệnh mysql -u root -p và thực hiện nhập mật khẩu root vừa đổi.

MariaDB là hệ quản trị cơ sở dữ liệu được đánh giá tốt và ngày càng được nhiều cá nhân, doanh nghiệp sử dụng. Nếu bạn đang sử dụng VPS Linux mà muốn dùng MariaDB thì có thể tham khảo hướng dẫn cài đặt MariaDB trên VPS Linux CentOs7 trên nhé! Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *