Giám sát băng thông VPS Linux với vnStat

23/02/2024

post-thumnail

Giám sát băng thông VPS Linux khá quan trọng đối với người dùng VPS Linux. Thông qua việc giám sát bạn dễ dàng nắm bắt, kiểm soát được việc sử dụng mạng của mình. Cùng ENODE thực hiện các câu lệnh kiểm tra băng thông VPS Linux với vnStat qua bài viết sau.

VnStat là gì?

VnStat là công cụ theo dõi lưu lượng mạng cho hệ điều hành Linux và Unix. Công cụ này cho phép người dùng theo dõi và phân tích lưu lượng mạng trên các giao diện mạng khác nhau như: Ethernet, Wifi, và các giao diện ảo. 

VnStat hoạt động bằng cách thu thập dữ liệu về lưu lượng mạng từ các gói tin đã được gửi – nhận trên giao diện mạng. Sau đó hiển thị những thông tin này dưới dạng báo cáo hoặc biểu đồ cho người dùng. Thông tin về băng thông đang được sử dụng theo giờ, ngày và tháng. Nhờ có vnStat người quản trị hệ thống, người dùng cá nhân có thể dễ dàng theo dõi, quản lý việc sử dụng mạng của họ.

Tại sao cần giám sát băng thông VPS Linux?

Giám sát băng thông trên VPS Linux được thực hiện để nhận biết, kiểm soát và tối ưu hóa việc sử dụng mạng.

  • Giám sát băng thông giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về việc sử dụng mạng của VPS. Từ đây đánh giá được liệu bạn đang sử dụng băng thông mạng hiệu quả hay không. Nếu sử dụng chưa hiệu quả bạn có thể điều chỉnh phù hợp. Giảm thiểu chi phí nếu bạn phải trả phí dựa trên lượng dữ liệu đã sử dụng.
  • Phát hiện các vấn đề về mạng như mạng chậm, gián đoạn hoặc tắc nghẽn. Khi bạn biết rõ về việc sử dụng mạng của mình, có thể phát hiện vấn đề một cách nhanh chóng và đưa ra giải pháp khắc phục thích hợp.
  • Giám sát băng thông giúp người dùng có thể xác định được các ứng dụng, dịch vụ đang sử dụng nhiều băng thông mạng.Bạn đưa ra các giải pháp tối ưu hóa hiệu suất của hệ thống bằng cách tăng cường hoặc giảm bớt băng thông cho các ứng dụng cụ thể.
  • Bằng cách theo dõi lưu lượng mạng, giúp người dùng VPS Linux phát hiện ra các hoạt động bất thường như lưu lượng mạng lớn từ các nguồn không xác định. Từ đây tăng cường bảo mật hệ thống của bạn.
vnStat công cụ giám sát dung lượng mạng
vnStat công cụ giám sát dung lượng mạng

Có nhiều cách thức giám sát băng thông VPS Linux dưới đây là hướng dẫn giám sát băng thông VPS Linux với vnStat.

=> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra Port mở trên VPS Linux

Hướng dẫn cài đặt vnStat trên CentOS 7

Mở terminal trên CentOS 7 của bạn. Cập nhật trình quản lý gói yum bằng lệnh sau:

Cài đặt vnStat bằng lệnh:

Khi cài đặt xong, cần bật dịch vụ vnStat để có thể sử dụng. Chạy lệnh sau để bật dịch vụ vnStat:

Nếu muốn vnStat khởi động cùng hệ thống, có thể chạy lệnh sau để bật tự động khởi động.

Sau khi thực hiện xong lệnh bạn đã cài đặt vnStat trên CentOS 7 thành công. Bạn có thể sử dụng vnStat để giám sát băng thông mạng trên CentOS 7. 

Giám sát băng thông VPS Linux với vnStat

Để kiểm tra thông tin về băng thông đang được sử dụng trên VPS Linux, hãy chạy lệnh sau:

Lệnh này sẽ hiển thị thông tin về băng thông mạng theo ngày, giờ và theo tháng.

Sử dụng lệnh vnStat
Sử dụng lệnh vnStat

Bạn cũng có thể dùng các tùy chọn khác để xem thông tin về băng thông mạng. Để biết thêm thông tin, hãy xem trang man của vnStat chạy lệnh:

Để xem băng thông mạng real-time ta chạy lệnh

Nếu có lỗi “Interface ‘eth0’ not available, exiting” xuất hiện khi vnStat không thể tìm thấy interface mạng được chỉ định, trong trường hợp này là ‘eth0’.

Có thể do tên interface không đúng hoặc không có interface nào có tên ‘eth0’ trên hệ thống.

Bạn có thể kiểm tra danh sách các interface mạng trên hệ thống bằng lệnh sau:

Sau đó, bạn có thể thay đổi tên interface trong lệnh lắng nghe realtime bằng tên của interface thực tế được liệt kê trong danh sách trên.

Ví dụ, nếu interface thực tế trên hệ thống của bạn có tên là ‘enp0s3’, thay vì sử dụng ‘eth0’, bạn có thể chạy lệnh sau để bật chế độ lắng nghe realtime:

Vậy là bạn đã cài dặt vnStat thành công và thực hiện kiểm tra băng thông mạng VPS Linux với vnStat.

Bằng những câu lệnh đơn giản bạn đã có thể giám sát băng thông VPS Linux với vnStat. Ngoài vnStat còn nhiều công cụ có thể hỗ trợ bạn kiểm tra, theo dõi được băng thông VPS Linux. Nếu có công cụ nào hay và tiện lợi bạn đừng quên chia sẻ với ENODE nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *