Định cấu hình Proxy trên trình duyệt Tor

13/03/2024

post-thumnail

Ẩn danh trong khi duyệt web đã trở thành ưu tiên hàng đầu của nhiều người dùng. Những người dùng quan tâm đặc biệt về quyền riêng tư trong môi trường mạng có thể tham khảo trình duyệt Tor. Vậy trình duyệt Tor là gì? Cách định cấu hình Proxy trên trình duyệt Tor như thế nào?

Trình duyệt Tor là gì?

Trình duyệt Tor (The Onion Router) còn được gọi là Tor Browser. Đây là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí. Trình duyệt cho phép bạn truy cập vào các trang web, các dịch vụ mà bạn muốn truy cập mà không cần lo lắng về việc bị theo dõi hoặc giải mã dữ liệu của bạn.

Trình duyệt Tor hoạt động như một tầng phủ trừu tượng cho dữ liệu của bạn. Tor đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được mã hóa và truyền qua nhiều máy chủ trung gian trước khi đến đích. Như vậy, nếu ai đó cố gắng theo dõi hoặc giải mã dữ liệu của bạn, họ sẽ chỉ nhận được một phần nhỏ của thông tin. Người theo dõi không thể xác định được nguồn gốc hoặc mục đích của dữ liệu.

Cách thức hoạt động của trình duyệt Tor

Trình duyệt Tor hoạt động vô cùng đơn giản. Mục đích chính của trình duyệt này là cải thiện vào bảo mật quyền riêng tư cho người dùng. Vậy nên, nó đã liên kết với các máy chủ trên toàn cầu để giấu địa chỉ IP.

Khi bạn lướt web trên trình duyệt Tor, dữ liệu sẽ đi qua các máy chủ hay các nút mạng khác nhau. Sau đó, dữ liệu được mã hóa và giải mã qua ba lớp. Tor ẩn đi dấu vết khi đang truy cập vào mạng, bất kỳ ai đang cố gắng xác định danh tính cũng sẽ gặp phải máy chủ cuối cùng hay nút thoát Tor.

So với lướt web trên các trình duyệt khác thì dùng ẩn danh trên Tor có những lợi ích riêng. Tuy nhiên, việc lướt web trên Tor có thể bị chậm  do dữ liệu cần được gửi qua các nút mạng và kết nối internet mất nhiều thời gian.

Tại sao nên sử dụng Trình duyệt Tor?

Bảo vệ quyền riêng tư: Trình duyệt Tor giúp người dùng bảo vệ thông tin cá nhân và dữ liệu truy cập của bạn. Tránh việc theo dõi hoặc giải mã dữ liệu bởi các tổ chức, cá nhân hoặc chính phủ. Đồng thời, trình duyệt Tor giúp bảo vệ nguồn tin tránh việc bị bên thứ ba đánh cắp thông tin. 

Trình duyệt Tor bảo vệ quyền riêng tư
Trình duyệt Tor bảo vệ quyền riêng tư

Truy cập vào các nội dung bị chặn: Với Trình duyệt Tor, bạn có thể truy cập vào các trang web, các dịch vụ mà bạn muốn truy cập mà không sợ bị chặn hoặc giới hạn bởi chính phủ hoặc cơ quan kiểm soát.

Trình duyệt Tor giúp bạn ẩn danh như thế nào?

Tor Browser sẽ tự động mở một trang Web được lưu trữ trên torproject.org và chắc chắn rằng địa chỉ IP của bạn sẽ là một địa chỉ ảo, vì đây là trình duyệt ẩn danh.

Torbutton cho phép bạn sửa đổi các cài đặt Proxy, các cài đặt bảo mật cụ thể. Thay đổi một địa chỉ IP mới cho bạn chỉ sau 1 cú nhấp chuột đơn giản. Sau đây là các tùy chọn Button cho bạn lựa chọn:

  • New Identity

Thay thế 1 địa chỉ IP ngẫu nhiên để thay thế cho địa chỉ IP của bạn cho liên kết mà trình duyệt Tor đang hoạt động. Khi chọn mục này bạn sẽ phải khởi động lại trình duyệt để tiếp tục sử dụng.

  • Privacy and Security Settings

Mở hộp thoại chứa cài đặt có thể định cấu hình. Các cài đặt chế độ duyệt web riêng tư, hành vi cookie của bên thứ ba, ngăn Flash và các plugin khác chạy,… Tính năng còn cho phép bạn chỉ định mức độ bảo mật của Tor thông qua một thanh trượt, từ thấp đến cao.

  • Check for Tor Browser Update

Chức năng này giúp bạn có thể tự động cập nhật phiên bản Tor mới nhất mà ko gặp phải lỗi.

  • New Tor Circuit for this Site

Tùy chọn này tạo ra một mạch mới cho tab đang hoạt động. Thay vì phải khởi động lại trình duyệt và thay một địa chỉ IP mới.

  • Tor Network Settings

Bạn có thể định cấu hình cài đặt proxy và tường lửa cũng như cài đặt cụ thể cho ISP. Cũng chứa một nút sao chép nội dung file nhật ký của Tor vào khay nhớ tạm.

Hướng dẫn định cấu hình Proxy trên Tor

Bản thân trình duyệt Tor đã ẩn danh rất tốt. Tuy nhiên, nếu người dùng muốn vẫn có thể định cấu hình Proxy trên trình duyệt Tor. Thao tác thêm Proxy đơn giản và nhanh chóng. Bạn cần Proxy Việt Nam, Proxy US hay bất kỳ Proxy nước ngoài nào đều có thể thay đổi.

Trước tiên, chuẩn bị sẵn một Proxy, nếu chưa có Proxy truy cập tại đây để tạo proxy.

Mở trình duyệt Tor và chọn cài đặt (như hình minh họa).

Định cấu hình Proxy trên trình duyệt Tor
Định cấu hình Proxy trên trình duyệt Tor

Thêm thông tin Proxy bao gồm IP, Port, Username và Password và nhấn Ok để hoàn thành bước định cấu hình Proxy trên Tor.

Tiến hành truy cập check IP sẽ thấy địa chỉ IP được thay đổi.

Trên đây là những thông tin cơ bản về trình duyệt Tor cũng như cách định cấu hình Proxy trên Tor. Bạn đang cần một trình duyệt ẩn danh tốt, bảo mật cao, bảo vệ bạn và giữ liệu của bạn trong môi trường mạng thì trình duyệt Tor là một trong những lựa chọn hoàn hảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *