Những quốc gia cấm TikTok và nguyên do đằng sau lệnh cấm

09/03/2024

post-thumnail

TikTok là một trong những ứng dụng “siêu hot” liên tục thu hút lượng người dùng đông đảo. Tuy nhiên, hiện nay ứng dụng này cũng đang bị cấm tại nhiều quốc gia trên thế giới với nhiều lý do khác nhau. Cùng tìm hiểu xem những quốc gia cấm TikTok và nguyên do đằng sau lệnh cấm qua bài viết sau.

Nguyên nhân khiến Tiktok bị cấm ở một số quốc gia

Chính phủ nhiều quốc gia đang tìm cách ngăn chặn sự hoạt động của TikTok. Bởi vì họ lo ngại người dùng ứng dụng có thể bị lợi dụng để thu thập thông tin trái phép.

Có một số quốc gia đã cấm hoặc giới hạn việc sử dụng ứng dụng TikTok, bởi vì:

  • An ninh thông tin

Một số quốc gia đã lên án việc TikTok thu thập, chia sẻ thông tin người dùng. Họ lo ngại về an ninh thông tin và quyền riêng tư.

  • Nội dung không phù hợp

Một số chính trị gia và tổ chức tại một số quốc gia đã lên án nội dung trên TikTok. Một số nội dung bị cho là có thể làm tổn thương văn hóa, giáo dục. Một số nội dung khác không phù hợp với giá trị và chuẩn mực địa phương.

  • Bảo vệ trẻ em
Một số nội dung TikTok chưa phù hợp với trẻ em
Một số nội dung TikTok chưa phù hợp với trẻ em

Có những nội dung trên TikTok khiến nhiều quốc gia nhận thấy không phù hợp cho trẻ em. Đưa ra quyết định cấm để bảo vệ quyền lợi của người dùng nhỏ tuổi.

  • Quy định và kiểm soát truy cập internet

Một số quốc gia thực hiện các biện pháp kiểm soát truy cập internet rộng rãi. Nhiều quốc gia cấm TikTok như một phần của chính sách kiểm soát nội dung.

=> Xem thêm: Mua VPS livestream Tik Tok – Giải pháp MMO hiệu quả

Những quốc gia cấm TikTok và nguyên nhân cụ thể

Ấn Độ

Năm 2020, Ấn Độ ban hành lệnh cấm đối với TikTok và hàng loạt ứng dụng khác của Trung Quốc. Ví dụ như WeChat. Chính phủ lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật đối với các ứng dụng Trung Quốc.

Lệnh cấm được đưa ra không lâu sau cuộc đụng độ giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc tại biên giới hai nước. 

Ấn Độ ban hành lệnh cấm TikTok
Ấn Độ ban hành lệnh cấm TikTok

Đến tháng 1/2021, chính phủ Ấn Độ tuyên bố lệnh cấm với TikTok. Đồng thời cũng cấm các ứng dụng Trung Quốc khác. Quyết định này có hiệu lực vĩnh viễn.

Pakistan

Pakistan cũng đã ban hành lệnh cấm tạm thời với TikTok ít nhất 4 lần kể từ tháng 10/2020. Lý do lo ngại ứng dụng này truyền bá các nội dung trái đạo đức.

Afghanistan

Chính quyền Taliban của Afghanistan đã cấm TikTok vào năm 2022. Nguyên do bảo vệ thanh niên khỏi “lầm đường lạc lối” và nội dung TikTok không phù hợp với luật Hồi giáo của quốc gia này.

Anh

Ngày 16/3/2023, Chính phủ Anh đã đưa ra lệnh cấm TikTok trên các thiết bị do chính phủ cấp. Lý do Anh đưa ra là “tiềm ẩn nhiều rủi ro xung quanh các dữ liệu nhạy cảm của chính phủ bị thu thập và sử dụng bởi các ứng dụng di động”.

Pháp

Tương tự như chính phủ Anh, ngày 24/3/2023 Pháp đã cấm ban hành lệnh cấm cài đặt các ứng dụng giải trí trên các thiết bị làm việc của 2,5 triệu công chức quốc gia này. Trong đó có các ứng dụng như TikTok, Netflix,… 

Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức sau khi ban hành. Không áp dụng cho smartphone cá nhân của các công chức, không được sử dụng cho mục đích công việc.

Na Uy

Bộ trưởng Tư pháp Na Uy Emilie Enger Mehl đưa ra thông báo rằng “Trong các đánh giá rủi ro của các cơ quan tình báo Na Uy, cho thấy Nga và Trung Quốc đang gây ra nhiều yếu tố rủi ro đối với lợi ích an ninh của Na Uy”.

Chính phủ Na Uy cũng đánh giá TikTok có thể bị lợi dụng để lan truyền những thông tin sai lệch và giả mạo.

Bộ Tư pháp Na Uy cho biết các công chức vẫn có thể sử dụng TikTok nếu cần thiết vì lý do chuyên môn. Tuy nhiên, chỉ trên các thiết bị không được kết nối với mạng của chính phủ.

Bỉ

Vào ngày 10/3/2023, Bỉ tuyên bố cấm TikTok khỏi các thiết bị do chính phủ sở hữu. Bỉ lo ngại các vấn đề về an ninh mạng, quyền riêng tư và thông tin sai lệch. Lệnh cấm có hiệu lực trong vòng 6 tháng, sau đó sẽ được xem xét để gia hạn sau khi hiệu lực kết thúc.

Đan Mạch

Trước đó, vào ngày 6/3/2023, Bộ Quốc phòng Đan Mạch tuyên bố sẽ cấm sử dụng TikTok đối với nhân viên trực thuộc các đơn vị chính thức. Đây như một biện pháp để đảm bảo an ninh mạng và an ninh quốc phòng. Bộ Quốc phòng nước này cho biết cơ quan tình báo của quốc gia đã đánh giá cao nguy cơ TikTok bị lợi dụng cho mục đích gián điệp.

New Zealand

Ngày 17/3/2023, chính phủ New Zealand đã ban hành lệnh cấm sử dụng TikTok trên smartphone của các nhà lập pháp. Lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực vào cuối tháng 3/2023. Tuy nhiên, lệnh cấm này không áp dụng với toàn bộ các nhà lập pháp, chỉ có hiệu lực với khoảng 500 nhà lập pháp thuộc quốc hội New Zealand.

Các tổ chức của châu Âu

Nghị viện châu Âu, Ủy ban châu Âu và Hội đồng châu Âu, đây là 3 cơ quan hàng đầu của Liên minh châu Âu đều đã áp đặt lệnh cấm TikTok trên các thiết bị của nhân viên. Họ lo ngại về vấn đề an ninh mạng.

Các tổ chức châu Âu cũng khuyến nghị đại biểu quốc hội và nhân viên chính phủ của các quốc gia thành viên nên xóa TikTok ra khỏi thiết bị cá nhân của họ.

Mỹ

Mỹ đã nhiều lần đe dọa sẽ “cấm cửa” TikTok. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có lệnh cấm chính thức nào được đưa ra. Lệnh cấm TikTok chỉ được áp dụng với một số cơ quan chính phủ tại Mỹ.

Mỹ cũng là một trong những quốc gia cấm TikTok với cơ quan chính phủ
Mỹ cũng là một trong những quốc gia cấm TikTok với cơ quan chính phủ

Đầu tháng 3/2023, chính quyền tổng thống Joe Biden yêu cầu các cơ quan chính phủ xóa TikTok ra khỏi các thiết bị liên bang vì lo ngại vấn đề bảo mật dữ liệu. Lệnh cấm chỉ áp dụng với các thiết bị của chính phủ.

Trước đó, hơn một nửa trong số 50 tiểu bang tại Mỹ cũng đã cấm TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ. 

Canada

Canada cũng vừa thông báo sẽ cấm các thiết bị của chính phủ cài đặt và sử dụng TikTok. Canada lo ngại “ứng dụng có thể gây ra rủi ro không thể chấp nhận được với quyền riêng tư và bảo mật”.

Thiết bị của các nhân viên chính phủ sẽ bị khóa để không thể tải ứng dụng TikTok trong tương lai.

Lưu ý rằng các quyết định cấm TikTok của các quốc gia có thể thay đổi theo thời gian. Điều này tùy thuộc vào sự phát triển của sự kiện và thương lượng giữa TikTok và chính phủ các quốc gia. Để biết thông tin cụ thể và cập nhật, bạn có thể kiểm tra nguồn tin tức và thông cáo chính thức từ cả hai bên.

Trên đây là một vài thông tin về những quốc gia cấm TikTok, nguyên do và phạm vị cấm TikTok cụ thể. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn, đặc biệt là những ai đang làm MMO liên quan đến TikTok nước ngoài. Nếu các bạn có thêm thông tin mới nhất về TikTok hãy cùng ENODE chia sẻ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *