Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng VPS Windows

19/08/2023

post-thumnail

Tốc độ mạng của VPS là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả công việc. Vậy làm sao để kiểm tra tốc độ mạng của một VPS Windows? Hãy cùng ENODE kiểm tra tốc độ mạng VPS Windows đơn giản nhất bằng công cụ trung gian tin cậy là speedtest.net nhé!

Tốc độ mạng VPS là gì?

Tốc độ mạng của một VPS là mức độ đo lường về khả năng truyền tải dữ liệu qua mạng giữa máy chủ ảo và các máy tính. Tốc độ mạng được đo lường bằng đơn vị thông thường là megabits mỗi giây (Mbps) hoặc gigabits mỗi giây (Gbps). 

Tốc độ mạng quan trọng cho nhiều hoạt động trực tuyến. Ví dụ như xem video trực tuyến, chơi trò chơi trực tuyến, truy cập ứng dụng và dịch vụ trực tuyến,… đòi hỏi mạng nhanh và ổn định.

Thông thường có hai yếu tố quan trọng trong tốc độ mạng VPS được nhiều người dùng quan tâm đó là:

 • Tốc độ Tải (Download Speed): Là tốc độ mà dữ liệu có thể được truyền từ máy chủ hay nguồn dữ liệu trên internet đến VPS của bạn. Nó thể hiện khả năng của kết nối internet của VPS trong việc tải các trang web, tệp tin, video,… từ internet.
 • Tốc độ Tải Lên (Upload Speed): Là tốc độ mà dữ liệu có thể được truyền từ VPS của bạn lên internet hoặc đến một máy chủ từ xa. Tốc độ này sẽ được biểu thị việc tải lên nhanh hay chậm khi bạn tải lên hình ảnh, video, dữ liệu,… lên internet.

Tốc độ mạng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như băng thông (Bandwidth), Latency (Độ trễ), Loại kết nối mạng như cáp, DSL, quang học, 4G,…

=> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn kiểm tra cấu hình VPS

Tại sao cần kiểm tra tốc độ mạng VPS

Kiểm tra tốc độ mạng của VPS rất cần thiết sau khi mua VPS và sử dụng. Việc kiểm tra này sẽ giúp bạn quản lý VPS tốt hơn. 

 • Đảm bảo hiệu suất ổn định: Kiểm tra tốc độ mạng giúp VPS của bạn hoạt động ổn định, đáp ứng nhu cầu của ứng dụng, dự án bạn đang triển khai trên nó. Nếu tốc độ mạng yếu, dễ gây ra sự chậm trễ hoặc gián đoạn trong hoạt động của ứng dụng.
 • Xác định vấn đề mạng: Kiểm tra tốc độ mạng có thể giúp bạn xác định xem vấn đề có xuất phát từ mạng hay từ cấu hình máy chủ ảo để từ đó có thể khắc phục.
 • Tối ưu hóa cấu hình: Nếu bạn biết tốc độ mạng VPS, bạn có thể tối ưu hóa cấu hình VPS và ứng dụng để tận dụng tối đa tốc độ mạng có sẵn.
Kiểm tra tốc độ mạng góp phần tăng bảo mật VPS

Kiểm tra tốc độ mạng góp phần tăng bảo mật VPS

 • Đảm bảo bảo mật: Nếu bạn gặp vấn đề về tốc độ, có thể có sự tấn công mạng và các vấn đề liên quan đến tường lửa và bảo mật mạng.
 • Kế hoạch nâng cấp: Khi tốc độ mạng hiện tại của VPS không đủ đáp ứng nhu cầu của bạn, bạn có thể quyết định nâng cấp VPS, thay đổi nhà cung cấp dịch vụ VPS,… để có tốc độ mạng tốt hơn.

Ngoài ra khi test tốc độ mạng VPS còn giúp ích cho bạn rất nhiều trong các hoạt động của bạn trên VPS. Đảm bảo VPS hoạt động ổn định, tránh ảnh hưởng đến hiệu suất công việc. 

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng VPS Windows

Speedtest.net là gì?

Để kiểm tra tốc độ mạng của máy chủ ảo Windows ta có thể sử dụng Speedtest.net. Speedtest được phát triển bởi Ookla, là một dịch vụ web cung cấp phân tích miễn phí các số liệu hiệu suất truy cập Internet. Trong đó có tốc độ và độ trễ dữ liệu kết nối.

Speedtest là công cụ tốc độ mạng nhanh chóng với độ tin cậy và bảo mật cao. Ngoài ra công cụ hỗ trợ trên nhiều nền tảng, kiểm tra tốc độ mạng bất cứ lúc nào.

Kiểm tra tốc độ mạng trên VPS

Để kiểm tra tốc độ mạng trên máy chủ ảo Windows, bạn truy cập vào trình duyệt Firefox hoặc Chrome. Tiếp tục truy cập vào trang speedtest.net

Giao diện khi truy cập Speedtest.net

Giao diện khi truy cập Speedtest.net

Nhấn vào GO và quá trình kiểm tra diễn ra trong khoảng 1-3 phút. 

Màn hình hiển thị các thông số PING, DOWNLOAD và UPLOAD. 

Các thông số khi kiểm tra mạng VPS

Các chỉ số về tốc độ mạng có ý nghĩa như sau:

 • PING: Hay được gọi là độ trễ là tốc độ truyền 1 gói tin. Ping được tính bằng mili giây. Nếu chỉ số PING càng lớn thì tốc độ mạng sẽ càng chậm.
 • DOWNLOAD: Tốc độ tải file tính theo đơn vị megabit trên giây (Mbps). Tốc độ download cho thấy dữ liệu tải xuống VPS của bạn nhanh đến mức nào.
 • UPLOAD: Tốc độ upload file cho thấy bạn có thể đưa dữ liệu lên mạng nhanh đến mức nào. Một VPS tốc độ cao thường có tốc độ Upload và Download trên 500Mbps.

Tốc độ mạng VPS có thể sẽ không ổn định, nó phụ thuộc vào thời gian bạn kiểm tra. Đặc biệt “giờ cao điểm” tốc độ sẽ chậm hơn các thời điểm khác. Ngoài ra tốc độ mạng của VPS còn phụ thuộc vào vị trí Server mà bạn chọn để kiểm tra. Hay còn gọi là vị trí Ping tới, vị trí càng xa thì tốc độ truyền tin càng chậm và ngược lại.

Mua VPS ở đâu?

Bạn đang cần VPS Windows hay VPS Linux đều có thể tham khảo mua tại Enodevn. ENODE chuyên cung cấp VPS đa quốc gia như VPS Việt Nam, VPS USA, VPS Nhật Bản, VPS Hong Kong,…. Với đa dạng quốc gia người dùng có thể dễ dàng chọn lựa VPS có IP tại vị trí mong muốn. VPS tại ENODE với nhiều ưu điểm như:

 • Tốc độ cao chạy ổn định.
 • Không giật lag, không hỏng hóc giữa chừng.
 • Bảo hành toàn thời gian sử dụng.
 • Gia hạn theo nhu cầu.
 • Đổi IP khi cần.
 • Cài lại hệ điều hành dễ dàng.
 • Mở rộng nâng cấp cầu hình khi nhu cầu tăng lên.
 • Kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm khắc phục khi có sự cố nhanh chóng.
 • Chăm sóc khách hàng 24/7.
 • Hệ thống hoàn toàn tự động. Nạp tiền – Khởi tạo VPS đơn giản.

=> Xem thêm: Mua VPS Việt Nam giá rẻ ở đâu?

ENODE là một trong những website cung cấp VPS – Proxy chính hãng hàng đầu. VPS tại ENODE được khách hàng đánh giá cao về chất lượng. Nếu bạn đang cần cho mình VPS có thể liên hệ ngay với ENODE.

Bài viết vừa hướng dẫn bạn đọc kiểm tra nhanh tốc độ mạng VPS khi mua VPS Windows. Các bạn nên test trước tốc độ mạng sau khi mua để có thể cân đối sử dụng vào các công việc cho hợp lý. Đừng quên trải nghiệm dịch vụ máy chủ ảo tốt nhất tại ENODE nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *