Ẩn địa chỉ IP khi truy cập internet - Enode

25/10/2022

post-thumnail

Ẩn địa chỉ IP là cách thức mà nhiều người dùng Internet thường sử dụng. Bạn đang muốn tận hưởng trải nghiệm truy cập mạng không biên giới. Truy cập nội dung bất kỳ lúc nào, bất kỳ bạn ở đâu. Bảo vệ quyền riêng tư của bạn ngay cả khi bạn ở những quốc gia hà khắc nhất. Hãy cùng ENODE tham khảo các cách ẩn địa chỉ IP qua bài viết sau. 

Lý do cần ẩn địa chỉ IP

Ngăn chặn các trang web theo dõi bạn

Khi bạn lướt bất kể một trang Web nào, Web có thể theo dõi, thu thập địa chỉ IP của bạn theo cách này hay cách khác. Các trường hợp, trang web không trực tiếp thu thập dữ liệu, nhưng một số dịch vụ họ sử dụng có thể thu thập địa chỉ IP của bạn.

Đối với một vài trang web hiện đại với nhiều chức năng, nhiều trình theo dõi được thực thi, để giúp họ phân tích khách hàng truy cập. Bán chúng cho các bên thứ ba, nó có thể giúp họ cải thiện trải nghiệm cho người dùng trên chính trang web của họ bằng cách tham khảo số liệu thống kê.

Truy cập vào các trang Web bị cấm

Nhiều website chỉ cho phép một số quốc gia nhất định truy cập giúp tiết kiệm tài nguyên và băng thông của họ. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn truy cập vào nội dung đã bị hạn chế, bạn có thể ẩn đi địa chỉ IP của mình. Thay vào đó sử dụng IP giả để bypass.

Đổi địa chỉ IP để dễ dàng truy cập trang web bị chặn
Đổi địa chỉ IP để dễ dàng truy cập trang web bị chặn

Một trường hợp khác, khi bạn đang công tác hay du lịch nước ngoài. Nhưng vẫn muốn truy cập vào nội dung bị chặn theo vị trí địa lý – chẳng hạn như các bộ phim Netflix khác nhau. Bạn có thể tiến hành đổi địa chỉ IP. 

Ngăn chặn các quảng cáo tiếp thị kỹ thuật số

Ẩn IP sẽ không ngăn cản được các nhà tiếp thị theo dõi bạn. Một số phương pháp bao gồm theo dõi email, khảo sát, link rút gọn, và quảng cáo giúp các nhà tiếp thị kỹ thuật số biết bạn thích gì hay không thích gì.

Tuy nhiên, việc ẩn địa chỉ IP sẽ gây khó khăn cho việc tạo một hồ sơ hoàn chỉnh dựa theo sở thích của bạn. Nếu không sử dụng địa chỉ IP giả, họ có thể dễ dàng thu thập tất cả dữ liệu được liên kết với địa chỉ IP của bạn. Sau đó cải thiện hồ sơ của họ về bạn.

Giải quyết các hạn chế của Quốc gia

Nếu trang web bị cấm/hạn chế ở quốc gia của bạn. Lúc này bạn có thể dễ dàng bỏ chặn bằng cách ẩn địa chỉ IP của mình. Nó tương tự như việc bỏ qua chặn vị trí địa lý nhưng giới hạn ở một quốc gia.

Vượt tường lửa

Bạn đang duyệt web tại nơi làm việc, trường học,… có thể có một số hạn chế mạng dựa trên địa chỉ IP.

Tuy nhiên, bạn có thể vượt qua tường lửa bằng cách sử dụng địa chỉ IP giả bằng proxy, socks,…. Lưu ý rằng có thể có rất nhiều loại tường lửa phức tạp và việc vượt qua mọi tường lửa có thể không đơn giản.

Ngăn người khác theo dõi vị trí

Cho dù bạn hạn chế ứng dụng sử dụng vị trí của mình. Thậm trí đã tắt tính năng này trong hệ điều hành. Nhưng địa chỉ IP cũng sẽ cung cấp vị trí gần đúng của bạn. Vì vậy, nếu bạn không muốn tiết lộ vị trí địa lý của bản thân, thì việc ẩn địa chỉ IP là điều nên làm.

Ngăn người khác theo dõi vị trí của bạn
Ngăn người khác theo dõi vị trí của bạn

Tăng cường quyền bảo mật

Việc kiểm soát lại quyền riêng tư của chính mình là cần thiết. Vì chúng ta ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các dịch vụ trực tuyến. Chúng ta không nên công khai mọi thông tin quan trọng trên mạng Internet. Vì vậy, ẩn địa chỉ IP có thể là một điểm khởi đầu tốt nhằm hạn chế dữ liệu được chia sẻ. Trừ khi bạn muốn một dịch vụ cung cấp trải nghiệm được cá nhân hóa. Nếu không, bạn nên ẩn địa chỉ IP của mình.

Các cách để ẩn địa chỉ IP

Có nhiều lý do để bạn nghĩ đến việc ẩn địa chỉ IP. Nếu đang muốn ẩn địa chỉ IP nhưng chưa biết cách nào là giải pháp an toàn, tối ưu. Thì đây là gợi ý cho bạn:

Sử dụng Proxy

Một hạn chế của máy chủ proxy là một số dịch vụ có thể theo dõi bạn, vì vậy bạn vẫn phải cẩn thận. Tùy thuộc vào cách sử dụng, họ cũng có thể chèn quảng cáo vào trình duyệt của bạn.

Proxy là một cách để fake IP ưa chuộng. Nó thực hiện điều này bằng cách chặn các yêu cầu của bạn, xử lý chúng. Sau đó gửi các yêu cầu với máy chủ của nó. Thông qua cách này, trang web không nhìn thấy địa chỉ IP của bạn mà sẽ thấy IP của máy chủ proxy. 

Proxy có nhiệm vụ như một cách cửa giữa kết nối người dùng và Internet.
Proxy có nhiệm vụ như một cách cửa giữa kết nối người dùng và Internet.

Proxy được sử dụng để truy cập các trang web, nội dung không có sẵn ở địa điểm của bạn. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách kết nối với một vị trí khác không áp dụng các hạn chế.

Sử dụng Tor

Với trình duyệt Tor, bạn có thể ẩn địa chỉ IP của mình. Kết nối Internet một cách ẩn danh. Nó hoạt động bằng cách hướng lưu lượng truy cập của bạn qua hàng loạt máy chủ trước khi nó đến mục tiêu của bạn. Nhiều lớp bảo vệ này hoạt động giúp giữ bí mật danh tính của bạn.  Nhược điểm của cách ẩn danh này là kết nối chậm vì lưu lượng dành thêm thời gian để đi qua nhiều máy chủ.

Sử dụng Wifi công cộng

Kết nối với Wifi công cộng cung cấp cho bạn một IP khác. Đây là một trong những cách dễ nhất để ẩn IP. Bạn có thể kết nối ở một nơi công cộng như quán cà phê. Vì quyền truy cập được chia sẻ nên việc theo dõi các hoạt động của bạn là điều nhà cung cấp hoàn toàn có thể làm. Mặc dù họ cung cấp cho bạn quyền ẩn danh, nhưng không cấp cho bạn hình thức bảo mật nào. Do vậy, kết nối của bạn dễ bị tấn công. Nên ngay cả khi bạn phải kết nối với Wifi công cộng, bạn cần thực hiện việc này qua kết nối VPN.

Trên đây là một vài cách thức giúp bạn ẩn địa chỉ IP. Tùy vào nhu cầu cũng như mục đích cần thiết để ẩn (fake) IP,  bạn có thể chọn cách thức phù hợp. Sử dụng Proxy là một trong những cách hiệu quả nhất để bảo mật và ẩn danh. Bạn có thể tham khảo mua Proxy tại Website ENODE.VN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *